Sách viết về Nhạc Pháp

Bạn,

Tôi có thói quen là khi muốn tìm hiểu, hay viết về một cái gì là phải tìm tài liệu, không nói suông được. Bấy lâu nay tôi nghe nhạc Pháp nhiều, cũng muốn viết nhiều về các tên tuổi âm nhạc Pháp, nhưng kẹt cái là không có nhiều sách. Tôi cũng không ưa Amazon cho lắm, vì chính họ đã làm các hiệu sách lớn nhỏ điêu đứng, nhưng phài công nhận là Amazon đã giúp tôi tìm ra nhiều sách quý. Các quyển sách này đã và đang giúp tôi tìm hiểu sâu về những ca nhạc sĩ mà tôi rất mến mộ.

https://www.youtube.com/watch?v=2uLkVn7wlQ0&list=PL066C0A153EC417AC

Mới hôm nay, tôi nhận được thêm một cuốn nữa về hình ảnh, ghi chép về 200 nhân vật tên tuổi của nhạc Pháp, mừng quá. Sách mua tận bên Đức qua trung gian Amazon, gần 6 tuần mỏi mòn chờ đợi, cuối cùng nó đã tới.


 
 
Nhìn sơ qua là đã thấy ham rồi, với những tên tuổi quen biết.
 


Cộng với một số sách khác mới mua, có lẽ đã tới lúc ngồi xuống viết một bài tổng quan về dòng nhạc Pháp mà tôi vẫn yêu thích chăng?

 
Một quyển sách về tình yêu trong nhạc,


Về các địa danh Pháp quốc trong nhạc,


Quyển này viết rõ nhất về âm nhạc Pháp từ thời xa xưa đến thập niên 80,


Một quyển sách toàn là lời nhạc của các ca sĩ tên tuổi:

 
Vài quyển sách nữa mới đặt mua:
 
 
 

 
 

 

 
 
 
 
Người viết lời nhạc nổi tiếng nhất nước Pháp:
 

 
 

 
 
 
Và sau rốt là bộ sưu tầm sách nói về nhạc Pháp...
  

Nhạc Pháp từ thời yé yé 60 đến những năm đầu 90, và vài bài của 00' là một mảng không nhỏ trong đời sống tinh thần cùa riêng tôi, của lớp trung niên cùng trang lứa, hay của các anh chị, các cô chú nay trên dưới 60, đã tới tuổi về hưu. Không xập xình như nhạc Rock, cũng không có sắc thái pop như nhạc Anh Mỹ, nhạc Pháp thật trữ tình, nhẹ nhàng, len lén đi vào hồn người yêu nhạc, dẫu nghe bài gốc hay đã chuyển lời Việt. Ai mà không mê những bài nhẹ nhàng như Những Nụ Tình Xanh, hay Lạc Mất Mùa Xuân?

Chú Hoài Nam có rất nhiều bài viết về nhạc Pháp lời Việt, rất tinh tế, sắc sảo, và đầy đủ. Xin cảm ơn tấm lòng của chú.

http://t-van.net/?author=29

Hy vọng bạn sẽ có dịp đọc hết các bài viết nói trên.

Hẹn bạn một kỳ tản mạn nhạc Pháp tiếp nối khác, sau bài viết dài nhất về Stone và Charden năm năm trước, rồi sau đó tạm ngưng vì bị ... đói thông tin và cụt hứng :)))

Hoctro
8/18/2017

***

Update 1/1/2018: Mời bạn xem bài viết mới nhất về nhạc Pháp:

https://drive.google.com/file/d/1UJ5t8tlMQLLBztivt4pP827aSEMZNHwN/view?usp=sharing

No comments:

Post a Comment